CRMOnline

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Phần mềm mã nguồn mở

Phần mềm mã nguồn mở ( Open source software) là gì mà không thể thiếu với các nhà lập trình? Cùng tìm hiểu thông tin về khái niệm này theo thông tin tại nội dung bài viết dưới đây.

Phần mềm mã nguồn mở là gì?

Phần mềm mã nguồn mở ( Open source software) hiểu đơn giản là phần mềm có source code ( mã nguồn) ở dạng public (công khai), Bất kể người dùng nào cũng có thể xem và thay đổi. Ngược lại nếu mã nguồn không được nhiều người xem và thay đổi thì gọi là mã nguồn đóng hoặc mã nguồn độc quyền. Chung quy lại, phần mềm mã nguồn mở là sản phẩm nhiều lập trình viên cùng thiết lập hợp tác.

>> TOP 5 Phần mềm CRM mã nguồn mở miễn phí tốt nhất

Lịch sử phát triển của phần mềm mã nguồn mở

Từ những năm 1950-1960, những phần mềm của nhiều lập trình viên cùng hợp tác đã xuất hiện. Nhưng cho đến những năm 1970, các vấn đề về pháp lý gây nhiều tranh cãi khiến cho ý tưởng phần mềm mã nguồn mở mất đi sức hấp dẫn. Từ đó, phần mềm độc quyền ( tức là những phần mềm đóng) chiếm ưu thế trên thế giới.

Vào năm 1985, Richard Stallman người sáng lập Free Software Foundation ( FSF). Đã đưa phần mềm mở trở lại thông qua dự án GNU Project. GNU là một hệ điều hành miến phí gồm một nhóm các phần mềm và công cụ hướng dẫn thiết bị hoặc máy tính vận hành.

Sau này vào tháng 2/1998. Thuật ngữ ” Mã nguồn mở” được chính thức chấp thuận tại hội nghị trong lĩnh vực công nghệ. Đứng đầu tổ chức là ông Tim O’Reilly. Ngay vào cuối tháng đó, Open source Initiative ( OSI) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Eric Raymond và Bruce Perens nhằm khuyến khích phát triển OSS (open source software)

Các loại giấy phép mã nguồn mở phổ biến

Khác với phần mềm thương mại ( phần mềm mã nguồn đóng), ở mã nguồn mở người dùng sẽ được cung cấp dưới cả hai dạng mã và nguồn, được trao quyền về sửa đổi, nâng cấp nhằm phát triển phần mềm một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đối với mỗi phần mềm mã nguồn mở sẽ có những điều kiện sử dụng. Mà lập trình viên phải tuân theo. Việc này sẽ được thông qua văn bản giấy phép. Nơi cung cấp nhà phân phối phần mềm, tái sản xuất à các điều khoản khi sử dụng. Dưới đây sẽ là những loại giấy phép mã nguồn mở phổ biến:

Apache license 2.0:

Apache license 2.0

 

Giấy phép Apache được phát hành vào tháng 1/2004 là giấy phép phần mềm từ do của Quỹ phần mềm Apache ( ASF). Loại giấy phép này sẽ cho người dùng quyền tự do sử dụng phần mềm cho mọi mục đích khác nhau, phân phối quyền chỉnh sửa, bản sửa đổi dựa trên các điều khoản của giấy phép mà không lo về vấn đề bản quyền.

BSD 3 -Clause:

Giấy phép BSD (Berkeley Software Distribution License) . Được biết là loại giấy phép lâu đời nhất khi được phát hành vào ngày 22/07/1999. Loại giấy phép BSD 3-Clau là bản sửa đổi của giấy phép BDS cũ. Nó đã loại bỏ một số điều khoản phi thực tế.  Ở loại giấy phép này, việc tái phân phối và sử dụng dạng mã nguồn và nhị phân, có hay không sửa đổi mã nguồn đều được cho phép nếu như đáp ứng các điều khoản như: việc phân phối mã nguồn phải giữa lại thông báo bản quyền, tên của người giữ bản quyền trùng với tên của những người tạo ra và đóng góp nó,…

BSD 2 -Clause:

Được phát hành vào tháng 4/1999 về cơ bản thì loại giấy phép này khá giống với BSD 3 -Clause. Tuy nhiên ở BSD 2 -Clause license yêu cầu tên của những người đóng góp trước đó không được sử dụng cho việc quảng cáo ở bất kỳ phiên bản phát sinh nào mà không được sự cho phép của họ bằng văn bản.

GNU General public:

GNU General public

Được phát hành vào 29/6/2007 với phiên bản mới nhất là GPL – 3.0, ở loại giấy phép này người dùng sẽ có một số quyền lợi như: được sao chép, phân phối chương trình, được thay đổi chương trình với mục đích cá nhân, được phân phối bản đã được chỉnh sửa đó,… Bên cạnh đó, người dùng sẽ có những nghĩa vụ khi sử dụng phần mềm áp dụng giấy phép GPL.

MIT:

Đây là loại giấy phép cho sử dụng mã nguồn tự do, có thể kết hợp với nhiều mã nguồn khác và đảm bảo sự tương thích theo điều kiện của các loại giấy phép khác. Với loại giấy phép này, bạn hoàn toàn được sao chép, sửa đổi, hợp nhất, xuất bản. Hay phân phối/bán các bản sao của phần mềm mà không lo vi phạm bản quyền. Điều kiện duy nhất bạn cần tuân thủ là thông báo bản quyền và thông báo phần mềm gốc áp dụng giấy phép MIT gồm các bản sao hoặc phần quan trọng của phần mềm.

Sun Industry Standards Source License 1.2:

Sun Industry Standards Source License 1.2

 

SISSL là giấy phép phần mềm mã nguồn mở mà người dùng sẽ phải sử dụng mã gốc theo các điều khoản của phiên bản đó. Không ai có quyền chỉnh sửa các điều khoản trừ Sun.

Nguồn: Bizfly

 

 

—————————————

LONGPHATCRMĐơn vị tiên phong tư vấn và triển khai phần mềm CRM Online chuyên sâu cho doanh nghiệp trên nền suitecrm tại Việt Nam.

Để được tư vấn miễn phí và tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn hãy gọi đến: HOTLINE: 0911.536.678

Bạn vui lòng đăng ký dùng ngay hôm nay, để được trải nghiệm miễn phí đầy đủ những tính năng phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng CRM cho doanh nghiệp – Dịch vụ tùy biến CRM cho doanh nghiệp.

Liên hệ