CRMOnline

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Phân Biệt Giải Pháp CRM Và ERP

Phân Biệt Giải Pháp CRM Và ERP

1. ERP là gì?

ERP (Enterprise Resource Planning) là một giải pháp phần mềm chuyên hỗ trợ việc quản trị các hoạt động trong một doanh nghiệp, công ty, tập đoàn hay các tập đoàn đa quốc gia. Phần mềm ERP tích hợp tất cả các chi nhánh của công ty, các công ty con của các tập đoàn lớn và các phòng ban như phòng kinh doanh, phòng kế toán, phòng nhân sự, phòng hành chính, phòng sản xuất… vào hệ thống phần mềm ERP chung để tiện cho việc theo dõi, linh hoạt đáp ứng các nhu cầu khác nhau phát sinh trong quá trình vận hành công việc.

2/ CRM là gì?

CRM (Customer Relationship Management) chuyên sử dụng để quản trị quan hệ khách hàng, chủ yếu tập trung vào mục tiêu giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng một cách tốt nhất. Phần mềm CRM mang lại hiệu quả trong quá trình bán hàng, tăng doanh thu và khiến khách hàng luôn trung thành với doanh nghiệp cũng như sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

3/ Điểm khác biệt giữa ERP và CRM

ERP và CRM đều dùng những cách thức khác nhau để tăng lợi nhuận. ERP tập trung vào cắt giảm chi phí quản lý các bộ phận để giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Trong khi đó CRM giúp tăng lợi nhuận thông qua việc tối ưu hóa quá trình bán hàng, thúc đẩy lượng bán. Đối tượng quản lý ERP quản lý tất cả các bộ phận của doanh nghiệp như:

  • Kế toán/Tài chính: Hỗ trợ tính toán tiền lương, dòng tiền của công ty, qui trình kế toán được tự động hóa, rõ ràng và nhanh chóng.
  • Nhân sự: Tuyển dụng ra sao, lưu trữ thông tin như thế nào? Tính toán hỗ trợ các hoạt động nhân sự
  • Hoạt động sản xuất – Dây chuyển cung ứng
  • Quản lý dự án CRM quản lý đội ngũ bán hàng và nhóm khách hàng của doanh nghiệp, bao gồm các nhóm khách hàng chưa mua, đã mua, đang mua và sẽ mua sản phẩm.

CRM thường liên quan đến:

  • Lưu trữ thông tin khách hàng (data khách hàng)
  • Chăm sóc khách hàng
  • Hỗ trợ bán hàng
  • Đo lường tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp

Quá trình chuyển đổi dữ liệu và vận hành

CRM hoạt động trong phạm vi cụ thể hơn nên việc chuyển thông tin từ hệ thống cũ lên phần mềm nhanh chóng và dễ dàng hơn. Còn với ERP bạn sẽ phải chuyển đổi thông tin dữ liệu của cả doanh nghiệp nên chắc chắn sẽ tốn công sức hơn. Cả hai đều cần thời gian để làm quen và sử dụng bởi đội ngũ nhân viên, quản lý với trình độ IT khác nhau.

Bởi vì tất cả các phòng ban đều sẽ hoạt động trên nền tảng phần mềm ERP nên quá trình đưa vào vận hành sẽ mất nhiều thời gian hơn phần mềm CRM. Chi phí Chi phí đầu tư vào ERP và CRM cũng có sự khác biệt. Phần mềm ERP thường tốn nhiều thời gian và công sức hơn để cài đặt, vận hành và cũng yêu cầu nhiều tài khoản sử dụng hơn nên thường có chi phí cao hơn so với CRM. 

Loại hình doanh nghiệp ERP thường được lựa chọn bởi các doanh nghiệp vừa và lớn. Những doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ thường không đủ nguồn lực để triển khai ERP. Vốn dĩ cấu trúc phòng ban của các doanh nghiệp nhỏ với ít nhân viên hơn thường khá đơn giản nên cũng không thực sự cần đến ERP.

Ngược lại, CRM thì lại được dùng phổ biến trong nhiều doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn nhờ khả năng thích nghi dễ dàng và lợi ích tối quan trọng liên quan đến khách hàng mà phần mềm mang lại.

4/ Nên lựa chọn phần mềm nào cho doanh nghiệp của bạn

Thường trong giai đoạn mới ra mắt và phát triển, điều doanh nghiêp quan tâm và cần nhất là doanh thu và thu hút khách hàng mới, bán được nhiều sản phẩm. Tại thời điểm này doanh nghiệp nên sử dụng CRM trước.

 Bởi vì CRM có thể thúc đẩy quy trình bán hàng và marketing, chăm sóc khách hàng hàng hiệu quả hơn. Từ đó tăng doanh thu, giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển hơn so với các đối thủ cạnh tranh ra đời cùng thời điểm. Khi đã đạt được mục tiêu doanh thu, doanh nghiệp nên nghĩ đến việc cắt giảm chi phí hoạt động.

Vì vậy, ERP nên được dùng khi doanh nghiệp đang ở nửa sau của giai đoạn phát triển và bước vào giai đoạn lớn mạnh, trưởng thành. Đó là khi số lượng nhân viên ngày càng tăng và các quy trình vận hành cũng phức tạp hơn, có nhiều vấn đề cần giải quyết hơn.

Các quy trình làm bằng tay, trao đổi qua văn bản, email, điện thoại làm doanh nghiệp hoạt động chậm lại. Khi doanh nghiệp đã hoạt động hoàn toàn ổn định, vững chắc bạn cũng có thể cân nhắc tích hợp hai phần mềm với nhau để đồng bộ hóa thông tin, giúp tối ưu hóa quá trình quản lý.

Nguồn: faceworks.vn

Kết luận

Hãy liên hệ với công ty phần mềm LONGPHAT CRM của chúng tôi nếu bạn đang muốn tìm Công ty triển khai CRM uy tín tại Hà Nội – HCM – Việt Nam. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với khách hàng lớn nhỏ toàn quốc trên tất cả các lĩnh vực: spa, bất động sản, vận chuyển, dịch vụ….

Tư vấn dịch vụ CRM ngay >>

 

 

 

LONGPHAT CRM – Đơn vị tiên phong tư vấn và triển khai phần mềm crmonline chuyên sâu cho doanh nghiệp trên nền suitecrm tại Việt Nam.

 

>> Bài viết cùng chủ đề bạn đang quan tâm:

Liên hệ