CRMOnline

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Mã nguồn mở và những hiểu lầm kinh điển (Phần 2)

Mã nguồn mở là gì?

Xem Mã nguồn mở và những hiểu lầm kinh điển (Phần 1)

Những hiểu lầm kinh điển về mã nguồn mở

Chất lượng không đảm bảo

Chất lượng không đảm bảo

 

Một nhầm lẫn khác mà người dùng hoàn toàn có khả năng mắc phải là việc coi mã nguồn mở có chất lượng kém Nó không thực sự đảm bảo. Nếu cho rằng những mã nguồn mở có thể sử dụng tự do cho mọi đối tượng người dùng. Mà không có sự đảm bảo ở an toàn thông tin là hoàn toàn sai lầm. Bảo mật và an toàn thông tin là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bảo mật mã nguồn không có nghĩa là đảm bảo được vấn đề an toàn, an ninh của thông tin và ngược lại.

Thực tế khi có nhiều nước hiện nay chứng nhận OpenSource an toàn hơn so với phần mềm độc quyền. Việc có thể giảm được sự phụ thuộc vào tình trạng độc quyền, giúp nhu cầu của người dùng được đáp ứng tốt. Với độ an toàn cao là những gì mà mã nguồn mở mang lại. Chính điều đó giúp cho phần mềm được đánh giá, tin tưởng ứng dụng nhiều và độ tin cậy cao.

>> TOP 5 Phần mềm CRM miễn phí mã nguồn mở tốt nhất

Công ty mã nguồn mở không sở hữu tài sản trí tuệ

Đối với mã nguồn mở luôn luôn tuân thủ theo đúng luật. Luật về bản quyền không có gì khác biệt so với phần mềm nguồn đóng. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất chính là việc phần mềm nguồn mở sẽ chọn chia sẻ IP của mình với những người khác, thay vì sử dụng động quyền, phải bỏ tiền mua mới được sử dụng.

Từ đặc trưng đó, chúng luôn được cung cấp nhanh chóng, ứng dụng rộng rãi và trở nên phổ biến hơn. Sẽ chẳng có tổ chức,công ty nào có khả năng kiểm soát được giá, dịch vụ cho mã nguồn mở. OpenSource đảm bảo cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu sử dụng được hỗ trợ, chi phí thấp. Song hiển nhiên, những công ty nguồn mở sở hữu tài sản trí tuệ, theo đúng luật bản quyền. Và không có bất kỳ những ảnh hưởng, sai sót nào có khả năng xuất hiện.

Thường phức tạp và kỹ thuật

Khi mã nguồn mở mới được cung cấp, mới chính thức xuất hiện trên thị trường thì nó bị đánh giá quá kỹ thuật, quá phức tạp. Chính vì thế, họ luôn coi Open Source chỉ phù hợp với những lập trình viên chuyên nghiệp mới sử dụng. Tuy nhiên, quan điểm này thực sự là một lầm tưởng, là hoàn toàn sai lầm.

Mỗi người dùng có thể đang sử dụng rất nhiều những phần mềm được ứng dụng mã nguồn website mở. Đó có thể là trình duyệt web trên Google Chrom, hay Firefox,… Hay những phần mềm chụp ảnh kỹ thuật số, tạo video, trò chơi,… Sự xuất hiên của các phần mềm sử dụng mã nguồn mở hiện nay vô cùng phong phú. Bởi thế, nó trở nên phổ biến, có thể phù hợp với nhu cầu, đòi hỏi thực tế của nhiều người dùng mà không chỉ là những lập trình viên.

Phần mềm mã nguồn mở hiện hữu phổ biến, một cách thông dụng hàng ngày. Và hiển nhiên, việc sử dụng có thể phù hợp với mọi người dùng, ngay cả đối với người không thực sự chuyên nghiệp, không hoạt động trong lĩnh vực lập trình. Cho thấy được sự quan trọng, cần thiết phổ biến của mã nguồn mở trong thời đại công nghệ 4.0

Open Source là xu hướng nhất thời

Xuất hiện chính thức từ những năm 1990 trở lại đây. Điều đó chứng tỏ mã nguồn mở đã hình thành, và phát triển được gần 30 năm. Nó cho thấy được sức sống bền bỉ, dài lâu của Open Source. Việc Open Source được thương mại hóa ngày càng nhiều, đồng thời có sự tăng trưởng, phát triển qua các năm. Điều đó cho thấy được sức ảnh hưởng, tầm quan trọng của Open Source.

Bởi thế, đối với những tư tưởng, quan điểm cho rằng Open Source chỉ là một xu hướng, một mốt nhất thời là hoàn toàn sai lầm. Với sức sống bền bỉ, ngày càng phát triển đa dạng, và được ứng dụng nhiều hơn chúng ta có thể thấy được ý nghĩa của phần mềm mã nguồn mở trong thời đại công nghệ thông tin. Nó xuất hiện ở kháp mọi nơi, chúng ta cần sử dụng mỗi ngày . Và đôi khi cũng không thể nhận biết được. Chắc chắn, trong tương lai thì Open Source còn được ứng dụng nhiều hơn, với sự phát triển mạnh mẽ, lớn mạnh hơn.

Khó khăn trong việc chọn mã nguồn mở phù hợp

Hiện nay, phần mềm mã nguồn mở xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trong nhiều lĩnh vực cho nhiều nhu cầu khác nhau. Chúng ta có thể tìm kiếm trên nhiều website cung cấp, kho phần mềm của hệ điều hành Android, hay trong tiện ích của các bản phân phối Linux,…Thực hiện thao tác tìm kiếm trên công cụ Google theo nhu cầu.  Chúng ta có thể có được Open Source thích hợp theo nhu cầu, đòi hỏi thực tế của chính mình.

Với sự phát triển của các website dành riêng cho Open Source, trên một nền tảng cụ thể, hay trên cả Microsoft thì việc tìm kiếm, lựa chọn được mã nguồn phù hợp không khó, không quá phức tạp Xác định nhu cầu thực tế. Tiến hành tìm kiếm chuẩn xác sẽ giúp chúng ta nhận về những kết quả thích hợp. Với phần mềm mã nguồn mở lý tưởng được lựa chọn và đưa vào sử dụng. Thì việc ứng dụng có khả năng đem lại lợi ích lớn nhất, thiết thực nhất.

Khi phần mềm mã nguồn mở – Open Source  được sử dụng ngày càng nhiều, sức ảnh hưởng càng lớn thì mối quan tâm tới nó càng gia tăng. Trong thực tế, có khá nhiều những lầm tưởng. Những quan điểm sai lầm liên quan tới mã nguồn mở mà mỗi người có thể đối mặt. Bởi vậy, tìm hiểu để có những thông tin hữu ích, thấy được những sai sót trong quan điểm của bản thân. Hiểu chính xác về mã nguồn mở giúp việc ứng dụng theo nhu cầu được chính xác hợp lý hơn.

Nguồn: Mona Media

Các phần mềm mã nguồn mở – Open Source nổi tiếng trên thế giới hiện nay: SuiteCRM, Odoo,…

—————————————

LONGPHATCRMĐơn vị tiên phong tư vấn và triển khai phần mềm CRM Online chuyên sâu cho doanh nghiệp trên nền suitecrm tại Việt Nam.

Để được tư vấn miễn phí và tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn hãy gọi đến: HOTLINE: 0911.536.678

Bạn vui lòng đăng ký dùng ngay hôm nay, để được trải nghiệm miễn phí đầy đủ những tính năng phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng CRM cho doanh nghiệp – CRM cho doanh nghiệp.

 

>> Bài viết liên quan:

Liên hệ