CRMOnline

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Mã nguồn mở và những hiểu lầm kinh điển (phần 1)

mã nguồn mở và những hiểu lầm kinh điển

Khái niệm mã nguồn mở xuất hiện khá nhiều trong thiết kế website, lập trình phần mềm hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác về chúng. xác định được mã nguồn mở là gì? một số hiểu lầm liên quan đến mã nguồn mở để có được thông tin kiến thức hữu ích cần thiết cho những thắc mắc của mỗi người.

>> TOP 5 Phần mềm CRM miễn phí mã nguồn mở tốt nhất

Mã nguồn mở là gì?

Khái niệm về Open Source

Open Source là phần mềm có bộ source code mà người dùng có thể dễ dàng tải về, tiến hành sửa đổi, hay thực hiện nâng cấp thêm các tính năng cần thiết nhằm đáp ứng cho nhu cầu thực tế của mình.  Thường đây là những mã nguồn được phát hành hoàn toàn miễn phí.

Những mã nguồn này thuộc quyền sở hữu của những đơn vị, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực công nghệ. Đôi khi, mã nguồn mở được các lập trình viên phát triển, cung cấp nó với những khác biệt, độc đáo nhất định khi so sánh với phiên bản gốc.

Mã nguồn mở là phần mềm mà ở đó người dùng máy tính hầu hết đều không thể nhìn thấy. Nhưng đối với lập trình viên thì việc truy cập vào mã nguồn được thực hiện 1 cách dễ dàng.

Khái niệm về Open Source

 

Hiện nay, mã nguồn mở được ứng dụng, sử dụng nhiều để đáp ứng cho nhu cầu thiết kế website. Tạo nên giao diện web ấn tượng, đảm bảo chuẩn SEO, sở hữu nhiều tính năng hữu ích, hỗ trợ tốt cho nhu cầu người dùng,… Khi sử dụng mã nguồn mở một cách hợp lý. Với sự hỗ trợ của mã nguồn mở trong thiết kế web thì việc viết code ngay từ đầu hoàn toàn không cần tiến hành, có thể dùng mã nguồn có ẵn, thông qua quá trình thay đổi, thiết kế điều chỉnh cho phù hợp tạo nên website lý tưởng cho nhu cầu, đòi hỏi thực tế của người dùng.

Tùy thuộc vào yêu cầu thực tế mà việc lựa chọn có những khác biệt nhất định. Việc trao quyền sử dụng của các Open Source đều được cải tiến thường xuyên đảm bảo chất lượng

Hiện nay trong thiết kế trang web có nhiều mã nguồn mở được ứng dụng. Trong khi đó, tiêu biểu và phổ biến nhất phải kể tới như WordPress, joonla, Megento, Opencart, Drupal,… khi thực hiện việc thiết kế và hoàn thiện website đòi hỏi các lập trình viên cân nhắc sử dụng Open Source một cách thích hợp, hợp lý nhất. Việc tạo ra một trang web chất lượng sẽ trở nên đễ dàng hơn chúng ta mong đợi.

Những hiểu lầm kinh điển về mã nguồn mở (open source)

Những kiến thức, thông tin liên quan tới mã nguồn mở là vô cùng đa dạng. Việc chúng ta cần làm là tìm hiểu chi tiết mới giúp bản thân có được những hiểu biết đúng đắn, tránh những lầm tưởng, những hiểu lầm không mong muốn có thể xuất hiện. Từ việc hiểu về Open Source, xác định được những hiểu lầm kinh điển mới giúp việc có được cái nhìn tổng quan, chi tiết được chuẩn xác, đắn

Mã nguồn mở không an toàn

Lầm tưởng mã nguồn mở không an toàn làm ảnh hưởng  tới việc sử dụng OpenSource của nhiều công ty. Khi mã nguồn mở sẵn sàng công khai, được ứng dụng bởi bất kỳ người dùng nào . Thì nó cũng tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện những mối đe dọa nhất định từ những hacker. Bởi thế, việc tin tưởng sử dụng mã nguồn mở không đem lại mức độ an toàn cần thiết, khả năng bảo vệ cho người dùng một cách hiệu quả nhất.

Điều này chưa hẳn đã đúng, nếu chúng ta có thể phân tích, xem xét một cách chi tiết nhất. Thực tế, thì khả năng tiếp cận rộng rãi của các Open Source là điều hiển nhiên. Đồng thời, nó cũng có thể tạo được điều kiện giúp cho các developer thực hiện việc phát hiện các lỗ hổng bug hiệu quả. Nhưng thông qua việc phát hiện đó thì cải thiện nâng cấp tạo ra sản phẩm tốt hơn.

Nếu như các phần mềm độc quyền việc tìm kiếm lỗ hổng, xử lý khá là khó khăn. Trong khi đó, với mã nguồn mở việc cùng làm việc trên cùng một mã, với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn những lập trình viên khác nhau thì việc tìm ra vấn đề, giải quyết vấn đề tạo nên sản phẩm chất lượng là việc dễ dàng thực hiện được. Bởi vậy, quan điểm cho rằng Open Source không mang độ an toàn cao là sai lầm, lầm tưởng lớn

Mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí

Với Open Source tức là chúng ta có thể chia sẻ và sử dụng một cách tự do. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể sử dụng chúng hoàn toàn miễn phí. Vì vậy quan điểm cho rằng mã nguồn mở là miễn phí không hề đúng đăn và chuẩn xác. Bằng chứng chứng là đã có rất nhiều những công ty, những đơn vị có khả năng kiếm tiền, thông qua chính những dự án phần mềm tự do mà mình tạo ra, cung cấp ra thị trường.

Thông thường, đối với mã nguồn mở khi được tung ra thị trường đều được các đơn vị cung cấp kèm theo những bổ sung tính năng, những hỗ trợ hữu ích, hay tạo ra một phiên bản cộng đồng hỗ trợ,… Hiển nhiên, muốn được sử dụng thì người dùng buộc phải chi trả khoản tiền nhất định.

Những chi phí cho việc phát triển các tính năng hỗ trợ nâng cao, hay bảo trì hoặc hỗ trợ,… Sẽ khiến người dùng phải hao tốn khoản phí nhất định. Vì thế, việc sử dụng phần mềm Open Source dù được coi là tự do song vẫn khiến chúng ta hao tốn khoản chi phí nhất định, không hoàn toàn miễn phí 100% rong nhiều hoàn cảnh.

Công ty phần mềm không sử dụng mã nguồn mở

Xuất hiện từ năm 1990 và sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay là những gì mà Open Source đang làm được. Mã nguồn mở trở nên thông dụng, phổ biến ở các tổ chức lớn nhỏ,… Những công ty hoạt động chỉ coi trọng bảo mật thì dùng mã nguồn mở cũng được cân nhắc như :

  • Facebook
  • Google
  • Amazon
  • Microsoft
  • V.v…..

Có quá nhiều những công ty phần mềm lớn sử dụng Open Source để hỗ trợ cho công việc của mình. Bên cạnh những công ty phần mềm danh tiếng thì một vài đơn vị nổi tiếng như Sở giao dịch chứng khoáng New York, hay Dreamwork, những ngân hàng lớn tại phố Wall,… đều sử dụng mã nguồn một cách phù hợp, hợp lý cho yêu cầu thực tế trong công việc của chính mình. Từ đó có thể thấy được sự cần thiết, cũng như ứng dụng rộng rãi của Open Source.

Open Source không được cấp phép hoạt động

Nếu như như bạn cho rằng mã nguồn mở khi được cung cấp ra thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dùng là không được cấp phép thì đó thực sự là một lầm tưởng, sai lầm lớn. khác biệt so với phần mềm độc quyền là phần mềm mã nguồn mở có giấy phép với các điều khoản sử dụng được quy định đầy đủ và rõ ràng, không phải được cung cấp và mua như một mặt hàng. Giấy phép dành cho mã nguồn mở đều đảm bảo có điều khoản. Đồng thời quy định chi tiết về cách sử dụng, hay sửa đổi mã code buộc người dung phải tuân thủ đầy đủ.

Đơn vị cung cấp Open Source có thể vẫn thực hiện việc tính phí cho giấy phép phần mềm. Song vẫn đảm bảo đó là nguồn mở. Miễn phí được áp dụng đảm bảo việc người dùng có thể truy cập tự do, tự thay đổi khi có nhu cầu. Tuy nhiên, bạn buộc phải trả phí nếu muốn có giấy phép mới giúp quá trình sử dụng hiệu quả .

Không được hỗ trợ

Trong số nhiều lầm tưởng thì đây là 1 sai lầm khá phổ biến, nhiều người có thể mắc phải. Trong khi vấn đề hỗ trợ đối với những công ty lớn là vô cùng cần thiết, quan trọng. Chính vì thế, khi hiểu rằng mã nguồn mở nếu sử dụng không được hỗ trợ vô tình cản trở người dùng ứng dụng Open Source theo nhu cầu, đòi hỏi thực tế.

Một thực tế là đối với phần mềm hoàn toàn tự do có khả năng cung cấp hỗ trợ. Bên cạnh đó kèm theo những phụ phí nhất định, hoặc cũng có thể là miễn phí tùy thuộc từng hỗ trợ cụ thể. Ngoài ra, chúng ta còn nhận được hỗ trợ trong danh sách thư hoặc diễn đàn,…

Ngoài ra, khi sử dụng Open Source việc liên lạc với chính nhà phát triển. Hoặc người đang làm việc trong dự án để được hỗ trợ khi cần thiết. Một vài mã nguồn mở còn có công ty hỗ trợ riêng, có đường dây nóng làm việc 24/7 để đáp ứng nhu cầu, thắc mắc của người dùng hiệu quả, Sử dụng phầm mềm độc quyền hay nguồn mở đều có những phương án hỗ trợ riêng, tùy thuộc vào cách thức, giải pháp mà từng công ty đưa ra để có lợi ích lớn nhất.

Nguồn: Mona Media

Các phần mềm mã nguồn mở – Open Source nổi tiếng trên thế giới hiện nay: SuiteCRM, Odoo, …

Kết luận

Hãy liên hệ với công ty phần mềm LONGPHAT CRM của chúng tôi nếu bạn đang muốn tìm Công ty phần mềm CRM uy tín tại Việt Nam . Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với khách hàng lớn nhỏ toàn quốc trên tất cả các lĩnh vực: spa, bất động sản, vận chuyển, dịch vụ….

Tư vấn dịch vụ CRM ngay >>

 

 

 

LONGPHAT CRM– Đơn vị tiên phong tư vấn và triển khai Phần mềm CRM chuyên sâu cho doanh nghiệp trên nền suitecrm tại Việt Nam.

Liên hệ